Thủ tục, điều kiện thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm

Xu hướng làm đẹp ngày càng tăng, kéo theo thị trường mỹ phẩm phát triển đáp ứng nhu cầu làm đẹp chính đáng cho mọi người. Nắm bắt nhu cầu đó, việc đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực mỹ phẩm hứa hẹn sẽ đem lại lợi nhuận rất lớn và tiềm năng phát triển cao. Nhiều công ty của các bạn trẻ đã thành công trong lĩnh vực này, nhất là đối với các sản phẩm mỹ phẩm hữu cơ và thiên nhiên.

Tuy nhiên, vì mỹ phẩm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người nên đây là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện được liệt kê trong Luật số 03/2016/QH14 quy định về danh mục ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư. Các quy định chi tiết về điều kiện sản xuất mỹ phẩm được cụ thể hóa tại Nghị định 93/2016/NĐ-CP.

Để thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm, cần thực hiện các thủ tục và đáp ứng các điều kiện sau:

I/ Thành lập công ty

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp bao gồm:

 • Đơn đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Điều lệ doanh nghiệp;
 • Danh sách thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc danh sách cổ đông của công ty cổ phần;
 • Bản sao có công chứng chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của thành viên/cổ đông là cá nhân; bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của thành viên/cổ đông là tổ chức; bản sao công chứng chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của đại diện pháp luật của tổ chức đó;
 • Giấy ủy quyền cho Công ty Luật Tân Việt thực hiện các thủ tục hồ sơ

Nơi nộp hồ sơ: Sở Kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Thời hạn: 03 – 05 ngày làm việc.

Kết quả: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

II/ Sau thành lập

Sau khi có Giấy Phép Đăng Ký Kinh Doanh, Công Ty LUẬT TÂN VIỆT tiếp tục thực hiện cho Khách hàng các bước sau để đưa Công Ty vào hoạt động:

 1. Khắc dấu và Công bố nội dung thông tin đăng ký doanh nghiệp
 2. Soạn và Nộp Bộ Hồ Sơ Khai Thuế ban đầu
 3. Hướng dẫn mở tài khoản Ngân Hàng cho Doanh Nghiệp
 4. Đăng ký/ thông báo tài khoản Ngân Hàng lên Sở
 5. Tư vấn Hướng dẫn thủ tục Hóa đơn điện tử cho Doanh Nghiệp
 6. Đăng ký phát hành mẫu hóa đơn điện tử

III/ Xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm ( Luật Tân Việt hỗ trợ khách hàng các thông tin để khách hàng chủ động thực hiện giấy phép con phù hợp với ngành kinh doanh của công ty)

1. Điều kiện mà cơ sở sản xuất phải đáp ứng:

Về nhân sự:

Người phụ trách sản xuất của cơ sở phải có kiến thức chuyên môn về một trong các chuyên ngành sau: Hóa học, sinh học, dược học hoặc các chuyên ngành khác có liên quan đáp ứng yêu cầu của công việc.

Về cơ sở vật chất:

Có địa điểm, diện tích, nhà xưởng, trang thiết bị đáp ứng với yêu cầu về dây chuyền sản xuất, loại sản phẩm mỹ phẩm mà cơ sở đó dự kiến sản xuất. Kho bảo quản nguyên liệu, vật liệu đóng gói và thành phẩm phải bảo đảm có sự tách biệt giữa nguyên liệu, vật liệu đóng gói và thành phẩm; có khu vực riêng để bảo quản các chất dễ cháy nổ, các chất độc tính cao, nguyên, vật liệu và sản phẩm bị loại, bị thu hồi và bị trả lại.

Về hệ thống quản lý chất lượng:

 • Nguyên liệu, phụ liệu dùng trong sản xuất mỹ phẩm phải đạt tiêu chuẩn chất lượng của nhà sản xuất;
 • Nước dùng trong sản xuất mỹ phẩm tối thiểu phải đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước ăn uống do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành;
 • Các loại bán thành phẩm đưa vào sản xuất phải có tiêu chuẩn chất lượng và đạt tiêu chuẩn chất lượng của nhà sản xuất;
 • Có quy trình sản xuất cho từng sản phẩm;
 • Có bộ phận kiểm tra chất lượng để kiểm tra chất lượng của nguyên liệu, bán thành phẩm, sản phẩm chờ đóng gói và thành phẩm;
 • Có hệ thống lưu giữ hồ sơ tài liệu.

2. Hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm theo Mẫu số 02 ban hành kèm Nghị định 93/2016/NĐ-CP;
 • Sơ đồ mặt bằng và thiết kế của cơ sở sản xuất;
 • Danh mục thiết bị hiện có của cơ sở sản xuất;
 • Danh mục các mặt hàng đang sản xuất hoặc dự kiến sản xuất và tiêu chuẩn chất lượng của từng mặt hàng.

3. Nơi nộp hồ sơ:  Sở Y tế nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Thời hạn: Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ và phí thẩm định theo quy định, Sở Y tế có trách nhiệm kiểm tra cơ sở sản xuất, cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm; trường hợp không cấp Giấy chứng nhận hoặc yêu cầu cơ sở thay đổi, khắc phục, phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Công Ty LUẬT TÂN VIỆT luôn sẵn sàng đồng hành, tư vấn và hỗ trợ hồ Sơ Thành Lập Công Ty/Doanh Nghiệp có vốn điều lệ trong và ngoài nước cho Khách Hàng toàn quốc cho đến khi hoàn tất mọi thủ tục.

Những khó khăn, vướng mắc của Qúy Khách Hàng vui lòng liên hệ:

Hotline 24/7 của LUẬT TÂN VIỆT : 0922 364 922.

Hoặc gửi vào mail: hotro.luattanviet@gmail.com LUẬT TÂN VIỆT chân thành cảm ơn Qúy Khách Hàng toàn quốc đã tin tưởng sử dụng các dịch vụ của Công Ty suốt nhiều năm qua.